Miễn phí vận chuyển toàn quốc | Miễn phí đổi trả + Hoàn tiền
.

Cách phân biệt mẫu giày da nam Derby với các mẫu giày khác

21/07/2018 16:37 +07 - Lượt xem: 39425

Những đôi giày derby luôn là lựa chọn hàng đầu của các quý ông khi muốn thể hiện sự lịch lãm của mình trong các bữa tiệc. Vậy giày da nam derby là gì? Và cách phân biệt nó với các mẫu giày khác như thế nào?. Những kinh nghiệm này sẽ được lefo chia sẻ dưới đây. Hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn lựa chọn được đôi giày mình yêu thích.

Nguồn gốc giày da nam Derby

giày-da-nam-derby

Nguồn gốc giày da nam Derby

Có nhiều nhận định về nguồn gốc của kiểu giày da nam Derby này, trong đó được công nhận nhiều nhất là giai đoạn thoái trào của những đôi boot quân đối của Âu Châu vào cuối thế kì 18 đầu thế kỉ 19. Tiền đề của Derby được xem là những đôi giày Blucher được mang bởi cựu thủ tướng Vương quốc Anh – Edward Smith Stanley.

Tuy nhiên, so với đôi giày Blucher, cấu tạo của những đôi giày Derby được cải tiến hơn và kỹ thuật may cũng khác. Thợ đóng giày riêng của cựu thủ tướng Anh Stanley đã sáng tạo ra kiểu giày này nhằm mục đích đem đến sự thoải mái cho đôi bàn chân ngoại cỡ của chính ông, điều mà ông vốn rất khó khăn để mang và cởi bỏ khỏi những đôi boot ống đang thịnh hành lúc bấy giờ. Sau nhiều năm giày Derby đã được sử dụng rộng rãi như một loại giày trong hoạt động thể thao và săn bắn từ khoảng những năm 1851. Đến đầu thế kỷ 20, giày derby đã trở thành loại giày thông dụng và phổ biến trong thành thị và rất được ưa chuộng bởi hầu hết các nam giới ở nước Anh thời đó.

Đặc điểm nổi bật của giày da nam Derby

giày-da-nam-derby-2

Đặc điểm nổi bật của giày da nam Derby

Khác với thiết kế của giày Blucher có 2 phần vạt mui giày được ghép vào, thì Derby là mảnh thân sau tạo thành mui giày hở. Giày da nam Derby được thiết kế từ 2 đến 4 mảnh da khâu lại với nhau có cấu tạo một mảnh bao bọc từ gót giày, tiếp xúc bên dưới mắt cá chân tạo thành 2 vạt mui giày đóng mở linh hoạt. Về yếu tố trang trí cả Blucher và Derby đều được đề cao thiết kế một màu và không có hoạt tiết phức tạp.

Thiết kế của giày da nam Derby rất đa dạng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của phái mạnh từ Plain Derby, cap-toe Derby,… tới Moc-toe Derby. Ngoài ra, thiết kế của giày Derby lại khá độc đáo khi phối hợp với cấu tạo và họa tiết đục lỗ của giày Brogue hay thiết kế dưới dạng giày cao cổ, rất được ưa chuộng tại các quốc gia âu châu.

Sự phổ biến của giày da nam Derby

giày-da-nam-derby-4

Sự phổ biến của giày da nam Derby

Ở Bắc Mỹ, Gibson chính là tên gọi khác của những đôi giay mang thiết kế Derby. Còn tại Mỹ, thuật ngữ Derby và blucher thường được sử dụng như nhau bởi thiết kế của hai loại giày là khá tương đồng đều là loại buộc dây với mui hở. Tuy nhiên, kiểu giày Derby không đòi hỏi thiết kế da một mảnh liền mạch, và dễ dàng phối hợp với nhiều kiểu dáng trang phục và có thể phù hợp với nhiều môi trường khác nhau nên tính phổ biến cao hơn so với blucher.

Derby có lẽ là loại giày có nhiều biến thể về tên gọi nhất. Có thể bạn biết một cái tên Buck chính là tên gọi phổ thông của loại giày Derby trên thị trường anh quốc. Tên gọi này xuất phát từ chất liệu da thuộc từng được sử dụng phổ biến của loại giày này trong những ngày đâu ra mắt, tuy nhiên hạn chế của đôi giày Buck truyền thống là nó chỉ sở hữu duy nhất màu trắng. Hiện nay, giày Derby được sản xuất với đa dạng chất liệu và màu sắc, mang tính thời trang và giá thành cũng giảm nhiều hơn so với chất liệu da thuộc.

Giày da Derby trở thành một trong những dạng giày tây phổ biến và phù hợp với nhiều phong cách cũng như sự kiện khác nhau. Bởi sự phổ biến đó mà hầu hết các cửa hàng giày hiện nay đều có cung cấp giày Derby, tuy nhiên chất lượng giày thì thật giả lẫn lộn. Do đó bạn cần cẩn trọng trong cách lựa chọn các cơ sở uy tín để không phải phí tiền vào những đôi giày kém chất lượng. Bạn có thể ghé thăm của hàng của Lefo nơi cung cấp giày da nam uy tín độc đáo nhất của chúng tôi.

Phân biệt giày da nam derby với các mẫu oxford, slip on và giày monk strap

giày-da-nam-derby-5

Phân biệt giày da nam derby với các mẫu oxford, slip on và giày monk strap

Một đôi giày oxford được nhận ra bởi mui giày khép, có nghĩa là các lỗ xâu dây được khâu bên dưới thân giày trước (vamp) tức là ở trên cùng), vì vậy chúng không bị nhìn thấy. Tuy nhiên, giày Derby có thể được xác định bởi mùi giày “mở”, có nghĩa là các lỗ xâu dây giày được khâu trên đỉnh thân giày trước.

Thêm vào nữa giày derby cũng có nhiều đặc điểm tính năng rất độc đáo. Đối với những người có mu bàn chân cao ( đôi khi được cho là một hình cung cao) thì mui giày khép của giày oxford đôi khi không đáp ứng đủ không gian. Bởi vì các lỗ xỏ giày được khâu ở trên đỉnh thân giày trước thay vì ở dưới, một đôi Derby thường có mu giày rộng hơn ( tất nhiên điều này được điều chỉnh nhờ dây buộc). Các lý thuyết hiện hành xem giày Derby như là một sư tiến hóa của giày oxford.

Trên đây là những kinh nghiệm phân biệt mẫu giày da nam derby với các mẫu giày khác hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ lựa chọn được cho mình mẫu giày ưng ý và đẹp nhất.

 

 

Sharing is caring!

 
Bài xem nhiều