Miễn phí vận chuyển toàn quốc | Miễn phí đổi trả + Hoàn tiền
.

Giày tây nam đục lỗ: Những kiến thức bạn không nên bỏ lỡ

27/07/2018 17:29 +07 - Lượt xem: 40461

Giày Tây luôn là món vũ khí thời trang không thể nào bỏ qua của các quý ông sành điệu. Tuy nhiên, có rất nhiều kiểu dáng mẫu mã giày da nam. Trong đó, không thể không kể đến giày tây nam đục lỗ – cổ điển và vô cùng cầu kỳ. Cùng LEFO tìm hiểu về những đôi giày tuyệt vời này nhé!

Giày tây nam đục lỗ

giày-tây-nam-đục-lỗ-1

Giày tây nam đục lỗ

Giày da nam đục lỗ có tên gọi là Brogues, phát âm là /Brōg/ . Nó được mệnh danh là ông vua cổ điển bởi lịch sử lâu đời của mình. Những đôi giày tây đục lỗ không chỉ là một món phụ kiện thời trang mà còn là nét văn hóa tinh tế và lâu đời của các quý ông xứ sở sương mù. Ngày nay, những đôi giày đục lỗ không chỉ được ưa chuộng trong lãnh thổ nước Anh mà còn vượt xa hơn thế. Nó ngày càng thống trị giới thời trang bởi sự cầu kỳ của mình.

Đặc trưng giày tây nam đục lỗ

Những đôi giày da đục lỗ thường có đặc điểm sau:

  • Được ghép từ nhiều miếng da
  • Được trang trí bằng những lỗ giả
  • Thường được sử dụng kết hợp với thiết kế Oxford/Derby

Lịch sử giày da nam đục lỗ

giày-tây-nam-đục-lỗ-2

Lịch sử giày tây nam đục lỗ

Những đôi giày đục lỗ bắt nguồn từ những đôi giày đi bộ vô cùng thô sở của người Ireland và Scotland. Mục đích ban đầu của những lỗ trên giày nhằm thoát nước khi đi qua sông suối hay đầm lầy nên chúng là lỗ thật. Tuy nhiên, sau này, mục đích sử dụng giày không phải để đi qua đầm lầy hay suối nữa nên người thợ giày đã hô biến những lỗ thật thành lỗ giả.

Để có kiểu dáng hoàn hảo như ngày hôm nay, nhiều cải tiến quan trọng được áp dụng hàng thể kỷ để biến Brogues thành đôi giày hoàn hảo. Tới năm 1920, so với thiết kế ban đầu, những đôi giày đục lỗ đã sang trọng và đẹp hơn. Tuy nhiên, phải đến năm 1930, những đôi giày tây nam đục lỗ mới thực sự nổi tiếng. Nhờ hoàng tử xử Wales, người đã dùng đôi giày đục lỗ cùng bộ đồ đánh golf của mình, từ đó, giày nam Brogues được ưa chuộng trong giới quý tộc.

Các loại giày đục lỗ đặc trưng

Dựa trên trang trí trên thân giày, có 4 loại giày Brogues:

– Wing tip hay còn gọi là Full Brogues

– Half Brogues hay còn gọi là Semi Brogues

– Quarter Brogues

– Longwing Brogues

Giày đục lỗ dòng Wing tip/Full Brogues

giày-tây-nam-đục-lỗ-3

Giày tây nam đục lỗ dòng Wingtip

Ở Mỹ người ta gọi giày đục lỗ dòng Full Brogues là Wingtip. Những đôi Full Brogues có đặc trưng mũi giày có chữ W tạo thành đôi cánh chim mở rộng. Đường chữ W này chạy dọc thân giày và kết thúc ở giữa giày. Nó còn có chi tiết răng cưa để thêm cầu kỳ và tỉ mỉ hơn. Trên mũi giày, viền giày đều xuất hiện chi tiết răng cưa và đục lỗ. Những đôi Wing tip còn có trang trí ở trung tâm mũi giày bởi những đường đục lỗ tạo thành họa tiết tinh xảo.

Giày tây đục lỗ dòng Half Brogues/Semi Brogues

giày-tây-nam-đục-lỗ-4

Giày tây nam đục lỗ dòng Semi Brogues

Bớt nặng nề hơn Full Brogues, cũng có những hoạt tiết ở mui giày, trung tâm mũi giày nhưng Semi Brogues chỉ có đường vắt ngang mũi giày. Điều này khiến những đôi giày tây Half Brogues sang trọng hơn Full.

Giày da nam đục lỗ dòng Quarter Brogues

giày-tây-nam-đục-lỗ-5

Giày tây nam đục lỗ dòng Quarter Brogues

Không cầu kỳ như Full hay Half Brogues, Quarter không có họa tiết ở trung tâm mũi giày. Dòng giày này cũng chỉ có đường vắt ngang mũi giày. Do đó, xét về sự sang trọng, Quarter Brogues sang trọng hơn Half Brogues.

Giày đục lỗ dòng Longwing Brogues

giày-tây-nam-đục-lỗ-6

Giày tây nam đục lỗ dòng Longwing Brogues

Longwing Brogues thường được sử dụng với thiết kế Derby. Phần cánh chim mở rộng kéo dài đến tận gót chân tạo nên sự độc đáo. Những năm 1970s, các quý ông người Mỹ đã điên đảo vì những đôi Longwing.

Ngoài ra còn có những kiểu giày tây nam đục lỗ cách điệu, không thuộc 4 dòng trên. Tuy nhiên, dù theo thiết kế nào, những đôi giày đục lỗ luôn giữ vững nét cổ điển, sang trọng của mình.

giày-tây-nam-đục-lỗ-8

Giày tây nam đục lỗ cách điệu

Trên đây là những kiến thức về giày tây nam đục lỗ. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những kiến thức bổ ích cho độc giả. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi những tin tức hay từ LEFO tại đây!

 

Sharing is caring!

 
Bài xem nhiều